Các hình thức thanh toán khi mua hàng trực tuyến

Khi mua hàng tại một số trang web mua bán hay sàn thương mại điện tử, bạn sẽ phải chọn 1 trong các hình thức thanh toán mà người mua đưa ra để thanh toán cho món hàng cần mua. Hiện nay có một số hình thức phổ biến như sau:

  • Trả tiền mặt khi giao hàng: là hình thức thanh toán chủ yếu khi mua hàng qua các trang web vì đảm bảo độ an toàn, khách hàng nhận đúng hàng đã đặt mua thì mới trả tiền. Hình thức này chủ yếu ở Việt Nam vì tâm lý sợ bị người bán lừa, ở nước ngoài thanh toán qua thẻ vẫn là chủ yếu, vì họ có các hình thức đảm bảo bảo vệ người mua, mình sẽ nhắc ở phần sau.
  • Chuyển khoản ngân hàng: thông qua Internet/Mobile Banking, ATM hay các điểm giao dịch. Hình thức này phải tin tưởng thì mới sử dụng được vì không ai đảm bảo bạn được hoàn tiền khi không nhận được hàng (đừng trông mong gì ngân hàng nhé).
  • Chuyển tiền qua bưu điện: khi người bán không có tài khoản ngân hàng, tuy nhiên hình thức này ít sử dụng.
  • Thanh toán bằng ví điện tử: ví dụ bạn đang sử dụng ví điện tử vtc365 hay VnMart, … bạn có thể dùng ví này để thanh toán nếu web bán hàng đó chấp nhận.
  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ nội địa: là cái ATM các bạn hay xài đó, thường thì thanh toán qua 1 cổng thanh toán như 123pay (lazada hay dùng), Onepay, hiện nay thông dụng là cổng thanh toán quốc gia Napas. Muốn sử dụng hình thức này bạn cần đăng ký thêm chức năng Internet banking, E-Commerce, .. (tùy ngân hàng).

  • Thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế: áp dụng cho các thương hiệu Visa, MasterCard, JCB, American,… thanh toán qua hình thức này bạn sẽ chịu thêm 1 ít phí chuyển đổi ngoại tệ. Một bài viết khác mình sẽ nói rõ hơn.
  • Thanh toán qua cổng thanh toán đảm bảo: các cổng này có vai trò trung gian trong thanh toán, bạn trả tiền nhưng không qua thẳng người bán mà sẽ được cổng thanh toán này giữ lại (thường là 30-90 ngày, tùy chỗ). Khi bạn không nhận được hàng hay hàng không đúng mô tả, bạn có thể yêu cầu để được hoàn tiền. Bạn không phàn nàn gì thì tiền sẽ được chuyển cho người bán. Một số cổng thông dụng: Bảo Kim (dùng trong vatgia), Ngân Lượng (cho chodientu, ebay.vn), Senpay (cho sendo), ở nước ngoài có Paypal (cho ebay.com, banggood, gearbest,…và rất nhiều trang khác), Alipay (cho aliexpress, alibaba, taobao, …).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *