Một số thuật ngữ khi mua hàng giảm giá

Khi mua hàng, bạn sẽ bắt gặp một số mặt hàng giảm giá, họ để là “discount”, chỗ khác là “promotion”. Còn khi mua trực tuyến sẽ là “coupon” hay “voucher”,… Vậy thực chất như thế nào, chúng ta xem qua một số thuật ngữ hay sử dụng sau:

  • Promotion: có nghĩa là xúc tiến thương mại, bao gồm các hoạt động giảm giá, PR, quảng cáo, tổ chức hội nghị để quảng bá, xuất bản ấn phẩm, … Nói chung là nghĩa nó khá rộng, còn Việt Nam thì được sử djng giống như chương trình giảm giá. Trong đó “Sale Promotion” tập trung vào khách hàng là người tiêu dùng còn “Trade Promotion” tập trung vào khách hàng là đại lý và nhà phân phối.
  • Discount: có thể hiểu là “giảm giá” hay “chiết khấu”. Có một số loại discount cơ bản: “Trade discount” được sử dụng trong chuỗi phân phối. Khi nhà sản xuất muốn khuyến khích siêu thị bán sản phẩm cho mình chẳng hạn, họ có thể tăng mức discount cho siêu thị từ 10% lên 15% giá sản phẩm; “Bulk discount”: bớt giá vì mua số lượng lớn; “Promotion discount”: giá bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm; “Seasonal discount”: chiết khấu theo mùa vụ.
  • Coupon: là một phiếu giảm giá (có thể ở dạng giấy hoặc phiếu điện tử). Khi sử dụng Coupon thì bạn sẽ mua được hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi hoặc được chiết khấu. Coupon có thể là phiếu giảm giá bằng giấy hoặc 1 đoạn ký tự. Ví dụ: “PAM100” là mã Coupon.

  • Voucher: là một dạng phiếu mua hàng (có thể là dạng phiếu điện tử hoặc phiếu giấy) có giá trị và dùng được trong giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Khi khách hàng sử dụng Voucher cho một sản phẩm và dịch vụ thì khách hàng nhận được sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất với giá phải trả bằng giá trị ghi trên Voucher. Thông thường người ta hay sử dụng voucher du lịch hoặc ăn uống, thỉnh thoảng nhìn nó cũng na ná như coupon.
  • Sale off: là các chương trình khuyến mại giảm giá nhận một sự kiện hay lý do nào đó như ngày lễ của đất nước, ngày lễ tình nhân,…liên quan chặt chẽ tới nhu cầu mua sắm tiêu dùng. Các đơn vị bán hàng tranh thủ thời điểm sức mua cao vừa kích cầu để tiêu thụ lượng hàng hóa lớn hoặc xả hàng tồn kho với giá thấp. Cẩn thận với việc một số cửa hàng đẩy giá lên mút chỉ rồi dán bảng Sale off 50%.
  • Clearance Sale: là dịp thanh lý hàng tồn kho hay những mặt hàng còn tồn đọng của một cửa hàng sau mùa sale. Thường các nhãn sẽ sale 30%, 1 tuần sau là 50%, 1 tuần nữa là Clearance, bán xong nốt các mẫu còn lại. Thường chúng được giảm đến 70%, thậm chí đến 90%. Loại hình sale này phổ biến rộng rãi tại tất cả các nước, đương nhiên có cả Việt Nam, và các sản phẩm sale thì đủ tất cả các mặt hàng từ quần áo, đồ gia dụng cho đến công nghệ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *