Muốn mua hàng ở nước ngoài phải làm thế nào?

Câu trả lời khá đơn giản: là “làm thẻ”  😀 . Nhưng không phải làm thẻ thanh toán nội địa đâu, mà phải làm thẻ thanh toán quốc tế. Đôi khi bạn nghe người ta nói “làm thẻ Visa hay làm thẻ MasterCard” thì chính là nó đó.

VisaMasterCard là 2 thương hiệu phổ biến trong thanh toán quốc tế, ngoài ra còn có JCB, American, … mỗi thương hiệu có thể phân loại theo “đẳng cấp” như hạng chuẩn, hạng vàng, hạng bạch kim, … Trong bài viết này mình lấy thương hiệu Visa làm đại diện, các thương hiệu khác cũng tương tự.

Thẻ visa là gì?

Visa là một nhãn hiệu của thẻ thanh toán quốc tế được phát hành từ năm 1976 bởi tổ chức Visa International Service Association, Mỹ. Công dụng của thẻ Visa là dùng để thanh toán. Thẻ visa bao gồm 3 loại là thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit), thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit) và thẻ Visa trả trước (Visa Prepaid).

Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit): Nếu bạn không có tiền, ngân hàng sẽ ứng trước một số tiền theo hạn mức cho phép để bạn chi tiêu mua sắm, tuy nhiên thường là sau 45 ngày phải trả, nếu không sẽ bị tính lãi. Cần chứng minh thu nhập để làm thẻ.

Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit): Trong tài khoản có bao nhiêu thì xài bấy nhiêu. Làm thẻ này rất đơn giản vì không cần chứng minh thu nhập.

Thẻ trả trước quốc tế (Visa Prepaid) tương tự như thẻ ghi nợ, nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Điểm hạn chế là thẻ này không liên kết tài khoản nên bạn không thể sử dụng để chuyển khoản, đăng ký Internet Banking, …Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng để thanh toán online ở nước ngoài như mua hàng ở eBay, Aliexpress, Gearbest, … hay mua ứng dụng trên Google Play Store, … thì thẻ này quá đủ dùng. Mình đang sử dụng thẻ Visa Prepaid của ACB và thấy rất ok., phí 100.000đ/năm, có thể nạp tiền online từ tài khoản khác.

Cách sử dụng thẻ Visa: Cũng khá đơn giản.

Các siêu thị hay cửa hàng có máy POS, bạn có thể cà thẻ, nhập mã PIN là có thể thanh toán. Hoặc rút tiền ở cây ATM, tuy nhiên cẩn thận phí vì có phí chuyển đổi ngoại tệ.

Chủ đề chính là bạn có thể mua hàng ở nước ngoài khá dễ dàng. Vì đa số các website quốc tế đều hổ trợ thanh toán qua Visa (hoặc MasterCard).

Bạn chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin sau được in trên thẻ:

Họ tên chủ thẻ: cái này được in trên thẻ, nhập chính xác vào và không có gõ dấu tiếng Việt.

Mã số thẻ: Là dãy số gồm 16 số được in phía trước thẻ. Bạn phải nhập đầy đủ dãy số này vào.

– Valid thru: Là thời gian hết hạn của thẻ. Sau thời gian bạn phải đi làm lại thẻ. Bạn hãy nhập chính xác vào tháng và năm hết hạn của thẻ vào.

CVV: đây là 3 con số quan trọng nhất, khi thanh toán online bạn phải nhập vào. Mất thẻ coi chừng mất tiền, tốt nhất xóa bỏ 3 số này đi.

Nói túm lại là cần làm một cái thẻ thanh toán quốc tế nếu muốn “bơi” ra khỏi Việt Nam và xem người ta bán gì, bảo đảm với các bạn là nhiều món hàng rẻ bất ngờ, nếu mua ở Việt Nam thì giá sẽ đội lên khá nhiều, hoăc là trong nước cũng chẳng có để mà mua.

Tuy nhiên mua như thế nào để đảm bảo có thể đòi lại tiền hay mất “ít ít” thì một vài bài sau mình sẽ đi chi tiết hơn.

Bạn đang dùng thẻ thanh toán nội địa nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *